Đền Lộng Khê, xã An Khê - Di tích lịch sử cấp quốc gia
Ngày 26/05/2020

Đền Lộng Khê, xã An Khê, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình nằm ở phía tây rìa làng Lộng Khê được toạ lạc bên dòng sông Luộc, 1 địa linh nhân kiệt được xếp vào hàng tứ cố cảnh: “ Đào Động - Lộng Khê - Tô Đê - A Sào”. Đây là nơi tôn thờ Thiền sư Dương Không Lộ, vị quốc sư triều Lý- người có công to lớn giúp nhân dân địa phương khai hoang trị thuỷ, cải tạo ruộng đồng cho lúa màu bội thu nâng cao đời sống nhân dân. Ngoài ra đền Lộng Khê còn thờ Thái uý Lý Thường Kiệt, người có công chiêu mộ trai làng tham gia Bình Chiêm, phạt Tống bảo vệ giang sơn, đất nước và phối thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

          Đền Lộng Khê, xã An Khê là một tổ hợp kiến trúc tiền Thần, hậu Thánh có niên hiệu từ thời Lê Nguyễn, còn lưu giữ được nhiều di vật, bảo vật có giá trị, nơi tôn thờ các nhân vật lịch sử có công với nước với dân trong tiến trình dựng nước và giữ nước đồng thời là nơi bảo tồn điệu múa Bát Rật (tức điệu múa cung đình), tục rước nước rước kinh, rước đuốc quanh làng và tục đốt cây đình liệu là những di sản văn hoá phi vật thể truyền thống của nhân dân địa phương.

Media/40_AnKhe/Images/anh-bang-di-tich-qg.jpg

Với những dấu ấn lịch sử đã được ghi nhận, kiến trúc nghệ thuật độc đáo và những di sản văn hoá phi vật thể đang được lưu giữ, bảo tồn và phát huy tại di tích, đền Lộng Khê đã được Bộ Văn hoá Thông tin Thể thao (Nay là bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch) cấp bằng công nhận di tích Lịch sử Văn hoá quốc gia theo quyết định số 1214/QĐ-VHTT ngày 30/ 10/ 1990 Đặc biệt năm 2017, lễ hội đền Lộng Khê được Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch cấp bằng công nhận vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Media/40_AnKhe/Images/cay-dinh-lieu.jpg

Ảnh: Dựng cây Đình Liệu tại Lễ hội Đền Lộng Khê năm 2017

Tin liên quan