Trường Mầm non An Khê - Trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 - xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm
Ngày 26/05/2020

 

An Khê là xã duyên giang, nằm phía Tây Bắc huyện Quỳnh Phụ. Tuy cách trung tâm huyện gần 15 km nhưng là một địa phương có kinh tế - xã hội phát triển mạnh và đạt chuẩn nông thôn mới trong tốp đầu của huyện. Đảng bộ và nhân dân An Khê luôn chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục. Với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, Trường mầm non An Khê từ 07 điểm trường tập trung còn 2 điểm; được chuyển đổi sang loại hình trường công lập theo quyết định số 2381 ngày 17/06/2011 của UBND huyện Quỳnh Phụ, tháng 09/2011 trường được UBND tỉnh ra quyết định công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm học 2010 -2011.

Media/40_AnKhe/Images/hanh-an-khe.jpg

Từ khi được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I đến nay, trường liên tục đạt tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh, được UBND huyện Quỳnh Phụ và sở GD- ĐT, UBND tỉnh Thái Bình và Bộ GD-ĐT tặng giấy khen và bằng khen. Ngày 15 tháng 8 năm 2016 trường được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ II, được nhận cờ thi đua dẫn đầu bậc học toàn tỉnh năm học 2015-2016. Năm học 2016 - 2017 trường đạt tập thể LĐTT; LĐXS; Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen đơn vị dẫn đầu cấp học. Năm học 2018 - 2019 trường đạt tập thể LĐTT; LĐXS; Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu cấp học; Chi bộ 5 năm liền đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu được Đảng bộ huyện Quỳnh Phụ tặng giấy khen, Đảng bộ tỉnh Thái Bình tặng Bằng khen.

 Chi bộ 5 năm liền đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu được Đảng bộ huyện Quỳnh Phụ tặng giấy khen, Đảng bộ tỉnh Thái Bình tặng Bằng khen.

Media/40_AnKhe/Images/bang-chuan-ii.jpg

 

Các bậc phụ huynh có nhận thức về xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, đó là tất cả vì sự phát triển của con em họ.  Phối kết hợp tốt giữa gia đình và nhà trường trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ. Nhiệt tình tham gia hàng trăm ngày công, ủng hộ vật chất và tinh thần sưu tầm ủng hộ nhà trường đồ dùng, đồ chơi sẵn có ở địa phương, tạo môi trường học tập thuận lợi cho các con... Lãnh đạo các cấp các ngành quan tâm tạo mọi điều kiện tăng cường về cơ sở vật chất. Do vậy Trường Mầm non An Khê đã trở thành một khu trung tâm với ngôi trường khang trang, bề thế. Khuôn viên trường với diện tích trên 15.000m2; với các phòng học hiện đại được bố trí các góc hoạt động học tập vui chơi cho trẻ.

Media/40_AnKhe/Images/ak55.jpg

  Có phòng dành cho trẻ ăn ngủ, kho để đồ, công trình vệ sinh khép kín phù hợp với lứa tuổi mầm non. Hiên chơi vừa là nơi đón trẻ giữa phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm đồng thời nhà trường bố trí tạo góc thiên nhiên, góc vận động và cũng là những hình ảnh lồng ghép tuyên truyền giáo dục lễ giáo, giáo dục bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường. Các phòng chức năng như: hoạt động âm nhạc, thể chất, học KitMats, khu hiệu bộ, khu nuôi dưỡng với đầy đủ trang thiết bị….. Khuôn viên trường đã được xây dựng hệ thống tường bao, cổng dậu chắc chắn đảm bảo mỹ quan và công tác an ninh. Khu vườn cổ tích được kết hợp đan xen vừa là khu vui chơi vừa là khu phát triển vận động hoạt động ngoài trời cho trẻ được bố trí hài hòa với khu vườn cây ăn quả, vườn rau sạch.

Media/40_AnKhe/Images/hanh-an-khe01-25-08-15-copy.jpg

Những câu chuyện cổ tích như thánh gióng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn…. được hiện thực sinh động bằng các mô hình, dãy đồi núi, hồ cá vàng bơi sống động có các loại cây hoa sen, hoa súng nở quanh năm. Khu vực chợ quê được trưng bày đầy đủ các sản phẩm, hàng hóa nhằm mô phỏng các hình ảnh thực tiễn cuộc sống của con người. Các bồn hoa cây cảnh được trồng và cắt tỉa thường xuyên theo hình các chữ cái, hình ông sao….mang tình giáo dục cao. Khu giáo dục an toàn giao thông được thiết kế xây dựng giống hiện trường thật như: ngã tư đường phố có biển báo, với các mô hình xe các loại như: xe đạp, xe máy, xe ô tô … hàng ngày trẻ được tham gia thực hành các hoạt động giao thông. Khu phát triển thể chất cho trẻ rộng 250m2, có đầy đủ đồ dùng đồ chơi phát triển vận động cho trẻ theo các khối. Đồng thời được thiết kế liên hoàn với khu vui chơi khác.

Media/40_AnKhe/Images/mn-bdoi.jpg

Khu dinh dưỡng rộng 100m2, được thiết kế xây dựng liên hoàn gồm: nơi tiếp phẩm, chế biến thức ăn sống, nấu chín, chia khẩu phẩn ăn. Các dụng cụ hiện đại như tủ hấp, tủ sấy bát thìa, máy say thịt… các bảng biểu phù hợp. Thực đơn xây dựng thay đổi khẩu phần ăn đảm bảo cung cấp đủ lượng và chất cho sự phát triển của trẻ.

Khuôn viên trường được thiết kế từ những ý tưởng của Hội đồng sư phạm nhà trường, như một bức tranh toàn cảnh thu nhỏ của thế giới xung quanh phù hợp với môi trường giáo dục trẻ mầm non. Thực sự tạo một môi trường thích ứng, kích thích tư duy sáng tạo đảm bảo yếu tố học bằng chơi, chơi mà học. Tạo cho trẻ yêu thích, hào hứng tham gia vào các hoạt động. Trẻ được thể hiện ý tưởng mà không bị gò bó, được hoạt động dưới môi trường đủ điều kiện để phát triển tốt về các lĩnh vực là nền tảng vững chắc cho sự phát triển tiếp theo.... và nơi đây thực sự là:  “Mỗi ngày trẻ đến trường là một ngày vui”.

Media/40_AnKhe/Images/ngay-hoi-tt.jpg

 

 

Tin liên quan